Hiện nay, bếp từ đang được sử dụng ngày càng nhiều do tính tiện lợi, nhanh chóng và sạch sẽ của nó đem lại. Bên cạnh đó bếp từ cũng có nhiều thiết kế với mẫu mã đẹp với những tính năng thông minh, hiện đại, nó giúp cho cuộc sống tiện nghi, tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy vậy vẫn còn có nhiều người chưa biết cách sử dụng bếp từ. Có nhiều trường hợp sử dụng bếp từ mắc những sai lầm. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến khi sử dụng bếp từ.
Một trong những sai lầm phổ biến đó là dùng nồi, chảo nấu không tương thích
Một trong những sai lầm của người dùng khi sử dụng bếp từ đó là dùng nồi hoặc chảo nấu không tương thích với bếp từ. Việc sử dụng dụng cụ nấu nướng không tương thích với bếp khiến cho việc nấu với bếp từ mất nhiều thời gian, lãng phí điện năng bên cạnh đó còn làm cho thức ăn không ngon, thức ăn không chín đều hoặc bị cháy khét.
Dòng bếp từ rất kén nồi, kén chất liệu khi kết hợp để nấy nướng. Loại nồi tương thích với bếp từ thường phải là nồi được làm từ chất liệu inox, sắt tráng men hoặc thép, thủy tinh có sợi kim loại… Nồi hoặc chảo sử dụng với bếp từ phải có đáy bằng phẳng với khả năng nhiễm từ tốt, đường kính 12 – 26cm.
Khi người dùng chọn được loại nồi tốt, tương thích với bếp từ sẽ có được những món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó những dụng cụ nấu nướng như muỗng, đũa cũng cần lựa chọn loại có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
Những chất liệu được khuyến cáo sử dụng như silicon, gỗ… Người dùng nên hạn chế sử dụng muỗng kim loại vì nó dẫn nhiệt nhanh, khiến người sử dụng bếp có thể gặp nguy hiểm. Còn vật liệu bằng nhựa lại có chất độc hại tốt nhất không nên dùng.
Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà khi sử dụng bếp từ nhiều người dùng mắc phải đó là không thường xuyên sử dụng bếp. Khi bếp không được sử dụng thường xuyên dễ khiến cho những bản mạch ở trên thiết bị chập khiến bếp dễ bị hỏng.
Chính vì thế khi mua bếp từ, bạn hãy duy trì sử dụng bếp để bếp được hoạt động trơn tru, hạn chế những hỏng hóc, chập cháy.
Sau khi nấu xong không nên rút nguồn điện ngay
Khi vừa nấu nướng với bếp từ xong, nhiều người có thói quen rút nguồn điện ra ngay. Đây cũng là sai lầm. Điều này chính là nguyên nhân khiến quá trình làm mát của bếp chậm lại và không đạt đến hiệu quả cao nhất.
Trong thiết kế của bếp từ có một bộ phận quan trọng đó là quạt tản nhiệt có tác dụng giảm nhiệt nóng khi bếp vừa tắt sau khi nấu nướng xong. Tuy nhiên, khi vừa nấu xọng, người dùng tắt bếp nhưng quá trình làm mát của bếp chưa dừng, người dùng đã rút điện khiến cho quạt tản nhiệt cũng dừng.
Điều này làm cho quá trình làm mát của bếp không được thực hiện hiệu quả dẫn đến linh kiện của bếp dễ hỏng hóc, giảm đáng kể tuổi thọ.
Cách sử dụng bếp từ đúng cách là khi bạn đã tắt bếp thì không nên rút dây điện ra ngay mà hãy chờ 10 – 15 phút đế bếp được làm mát sau đó mới rút điện.
Bạn không nên nấu nướng bằng bếp từ với mức nhiệt quá cao trong thời gian dài. Bởi điều này khiến cho bếp quá tải. Nghiêm trọng hơn điều này khiến bếp giảm tuổi thọ, nhiều trường hợp còn khiến mặt bếp từ bị nứt khiến cho bếp không hoạt động được trong các lần nấu nướng tiếp theo.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bếp từ, bạn nên cho bếp nghỉ từ 3 – 5 phút trước khi dùng tiếp bếp để nấu món ăn tiếp theo. Làm như vậy sẽ duy trì được độ bền của bếp.
=> Xem thêm: Lý do bạn nên chọn sử dụng bếp từ của thương hiệu Panasonic
Lỗi thường gặp nữa đó là người dùng không vệ sinh, bảo dưỡng bếp từ định kỳ
Bất kỳ một thiết bị hoặc máy móc nài cũng cần được kiểm tra, vệ sinh và định kỳ bảo dưỡng. Và bếp từ cũng vậy. Khi bếp từ được vệ sinh, bảo dưỡng thì mới hoạt động hiệu quả, bền bỉ và lâu dài.
Nhiều người sử dụng không thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cho bếp từ. Đây là sai lầm trong cách sử dụng bếp từ.
Khi nấu nướng xong, dầu mỡ và ẩm ướt bám ở quanh mặt bếp từ sẽ khiến bếp bị bẩn khiến bếp dễ rạn nứt ở mức nhiệt độ cao. Chính vì thế, bếp cần được vệ sinh sạch sẽ, kỹ càng sau mỗi lần nấu nướng để nâng cao tuổi thọ của bếp đồng thời giảm nguy hiểm cho người dùng.
Cách vệ sinh bếp từ đúng cách đó là người dùng hãy làm ẩm vùng bếp cần vệ sinh với một chút nước ấm. Tiếp theo, bạn hãy lau bếp với khăn khô.
Lưu ý trong quá trình sử dụng bếp từ, người dùng nên hạn chế dùng các loại giấy nhám, những dụng cụ sắc nhọn hoặc bàn chải cứng, vật liệu chất liệu kim loại nhôm… để lau bếp. Những chất liệu này sẽ khiến bề mặt bếp bị hỏng và không còn giữ được độ sáng bóng và đẹp như lúc đầu.
Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng bếp từ thì người dùng cũng cần kiểm tra bếp từ thường xuyên hoặc liên hệ với thợ sửa chữa bếp để kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho bếp. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng bếp từ và phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố.
Một lưu ý nữa đó là người dùng chỉ nên thực hiện vệ sinh bếp từ khi bếp đã nguội và không còn nóng.
Trên đây, trung tâm bảo hành điện tử điện lạnh Hudu đã chỉ ra 5 sai lầm khi sử dụng bếp từ phổ biến của người dùng. Người dùng cần tránh những sai lầm này khi sử dụng bếp từ để việc sử dụng được hiệu quả và hạn chế những hư hỏng của bếp nhé.
Tin liên quan
TRUNG TÂM BẢO HÀNH ĐIỆN TỬ ĐIỆN LẠNH HUDU
Website: hudu.vn
Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật 24/7: 0568.90.90.90
Email: Baohanhdientudienlanh@gmail.com
Trụ sở chính: Số nhà 37, ngõ 119, Nguyễn Viết Xuân, Hai Bà Trưng, Phủ Lý, Hà Nam
SN 37 ngõ 79 đường Lê Công Thanh TP Phủ Lý Hà Nam
34 Lương Thế Vinh - Thành phố Nam Định
Thôn Nguyệt Thượng - Yên Tân, Ý Yên, Nam Định
Chợ Gạo - Thành Phố Hưng Yên